dog sledding ตามติดชีวิตหนาวสุดขั้ว ของกีฬาหมาลากเลื่อน

dog sledding

         dog sledding หรือ สุนัขลากเลื่อนเป็นพาหนะที่สำคัญด้วยการใช้สุนัขประเภทหนึ่งที่ใช้ในการขนส่งในพื้นที่ที่มีหิมะตกเป็นเวลานาน คัดสรรพันธุ์กันมารุ่นแล้วรุ่นเล่า จนในที่สุดมนุษย์ก็ได้สุนัขลากเลื่อนเอาไว้ใช้งานหลายชั่วอายุคนจนได้สุนัขลากเลื่อนที่มีความชำนาญในเรื่องนี้โดยเฉพาะ ในฤดูหนาวปี 1925 เกิดโรคระบาดในเมืองโนม รัฐอะแลสกา หากปราศจากความช่วยเหลือจากสุนัขลากเลื่อน มีแนวโน้มว่าโรคระบาดจะแพร่กระจายไปไกลกว่านี้และคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่านี้

เป็นพาหนะสำคัญ รถไฟที่นำยาและวัคซีนไปช่วยเหลือผู้คนในเมืองถูกตัดขาด ดังนั้นวิธีเดียวที่จะพาพวกเขาไปยังเมืองได้คือเดินทางด้วยสุนัขลากเลื่อนที่ชื่อว่า Balto เป็นสุนัขที่นำทีมสุนัขลากเลื่อนเข้ามาในเมืองและช่วยชีวิตผู้คนในเมือง และทุกปีจะมีการจัดการแข่งขันกีฬา dog sledding เพื่อการรำลึกถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้น วันนี้เราจะไปติดตามชีวิตกีฬาชนิดนี้กันครับ

กว่าจะมาเป็น dog sledding ต้องใช้เวลานานแค่ไหน?

         สุนัขลากเลื่อนเป็นสัตว์ที่ถูกเลือกให้เป็น dog sledding ตั้งแต่เด็กโดยเฉพาะเพราะ พวกมันมักมาจากสายพันธ์อลาสก้า Malamutes และ Siberian Huskies เป็นสุนัขลากเลื่อนสองประเภทที่พบมากที่สุด พวกเขามีขนสองชั้นที่ช่วยให้พวกเขาปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศหนาวเย็นได้ดีและรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ นอกจากนี้ยังมีพื้นรองเท้าที่หนาและแข็งแรงพอที่จะดึงของหนักๆ ทำให้พวกเขาสามารถวิ่งในระยะทางไกลได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน การเริ่มฝึกตั้งแต่อายุ 6 สัปดาห์จะช่วยทดสอบทักษะการเล่นเลื่อนหิมะของลูกสุนัข มองหาลูกสุนัขที่มีคุณสมบัติเป็นผู้นำทีมที่ดี รวมถึงนิสัยที่ดีด้วย

การฝึกจะเริ่มเมื่อลูกสุนัขอายุ 12 สัปดาห์ ตำแหน่งที่สำคัญที่สุดในทีมคือตำแหน่งที่อยู่หน้าสุด และนี่คือตำแหน่งสุนัขนำ เพราะเป็นสุนัขนำทีมหัวหน้าฝูงคือสุนัขที่นำหน้าสุนัขตัวอื่น ฟังคำสั่งจากเจ้าของ และนำพวกมันไปในทางที่ปลอดภัย เส้นทางที่สุนัขนำทางเดินตามคือเส้นทางที่สมาชิกในทีมเดินตาม ตำแหน่งที่สามคือสุนัขประจำทีม นี่คือสุนัขที่ช่วยลากเลื่อนและช่วยให้เลื่อนไปข้างหน้า ตำแหน่งสุดท้ายคือทีมที่ควบคุมเลื่อน นี่คือสุนัขที่อยู่ข้างหน้าเลื่อนและช่วยให้เลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างราบรื่น

วิธีดูแลรักษา อาหารการกิน dog sledding ที่สำหรับนอนพักผ่อน

         สุนัขลากเลื่อนต้องการพลังงานอย่างมากในการลากเลื่อน และพวกมันต้องการพลังงานเพื่ออุ่นร่างกายด้วย ในหนึ่งวัน สุนัขลากเลื่อนอาจกินอาหารที่ให้พลังงานสูง 5,000 ถึง 10,000 กิโลแคลอรี ส่วนใหญ่เป็นเนื้อสัตว์ที่มีน้ำมันหรือไขมันเพื่อช่วยให้พวกมันมีพลังงาน สุนัขแต่ละตัวอาจต้องกินเนื้อ 0.5 ถึง 1 กิโลกรัม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่การลากเลื่อนต้องใช้พลังงานมากกว่าช่วงปกติ 2 ถึง 5 เท่าเลยทีเดียว สุนัขลากเลื่อนมีขนหนาที่ช่วยให้อยู่รอดได้ในสภาพอากาศหนาวเย็น

เมื่อพวกเขาอยู่ที่ศูนย์พักพิง เจ้าของศูนย์พักพิงจะสร้างกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่มีประตูให้พวกเขาโดยกล่องดังกล่าวจะอบอุ่นและสะดวกสบายเหมือนบ้านของพวกเขาเอง หากคุณกำลังจะเดินทางท่ามกลางหิมะ สุนัขของคุณอาจต้องการความช่วยเหลือเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น คุณสามารถทำหลุมเล็กๆ บนหิมะให้พวกมันนอนได้ แล้วเพิ่มฟางเข้าไปอีกเพื่อให้มันอุ่นขึ้น วิธีนี้ dog sledding ของคุณสามารถนอนหลับได้อย่างสบายแบบที่ไม่ต้องกลัวหรือกังวลเรื่องใดๆตามมานั้นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *