kabuddi กีฬาที่มีจุดเด่น ในศรีลังกา ที่สามารถเล่นได้ทั่วไป

kabuddi

                kabuddi คล้ายกับมวยปล้ำและรักบี้ เป็นกีฬาที่ต้องใช้ร่างกายในพื้นที่จำกัด โดยปกติจะมีผู้เล่น 7 คนในแต่ละด้าน กีฬานี้มีผลกระทบสูง แต่สถานการณ์ไม่รุนแรงมากนักเนื่องจากอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันความปลอดภัย เพื่อที่จะเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในกีฬาประเภทนี้ จะต้องมีความแข็งแกร่งอย่างมาก และไฮไลท์ที่สุดของกีฬานี้คือ กาบัดดี ที่ผู้เล่นต้องหายใจออกในลมหายใจเดียวเป็นเวลานาน มันเหมือนกับปราณาในโยคะและช่วยฝึกการกลั้นหายใจ

สมาธิ. นี่เป็นวิธีที่ดีในการพัฒนาความแข็งแกร่งและสมาธิ นอกจากการเรียนรู้วิธีควบคุมการหายใจแล้ว กีฬายังต้องอาศัยความว่องไว การประสานงาน และความมั่นคงของกล้ามเนื้อด้วย การตอบสนองอย่างรวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญ kabuddi รวมถึงสุขภาพของปอดด้วย เพราะมันต้องใช้ความกล้าหาญ ความตลก และไหวพริบในการเอาชนะคู่ต่อสู้ถึง 7 คนเมื่อเล่นกับผู้เล่น 1 คน กีฬานี้มีเพียงไม่กี่ประเภทเท่านั้น รวมหลักการของโยคะและการเคลื่อนไหวร่างกายแบบไดนามิก

เปิดประวัติของ Kabaddi

      ประวัติของkabuddi เป็นกีฬาท้องถิ่นที่มีต้นกำเนิดเมื่อ 4,000 ปีที่แล้วและเป็นที่รู้จักในเอเชียเป็นหลัก เป็นกีฬาที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในบังกลาเทศ อินเดีย ปากีสถาน เนปาล ภูฏาน มาเลเซีย ญี่ปุ่น จีน ศรีลังกา สิงคโปร์ และสหราชอาณาจักร ครั้งที่ 11 ในอินเดีย

ในประเทศไทย สมาคมกีฬากาบดีไทย นำโดย พลเอก จีระพันธุ์ เกษมศานติ์สุข ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ร่วมพัฒนาศักยภาพนักกีฬา โดยกีฬาประเภทนี้นักกีฬาไทยถูกซื้อตัวไปเล่นลีกอาชีพที่อินเดียแล้วคิดเป็นมูลค่าหลายล้านบาท

กฎ ระเบียบ วิธีการเล่น kabuddi

      เกมแบ่งออกเป็นสองครึ่ง ๆ ละ 20 นาที ผู้เล่นแบ่งออกเป็นสองทีมโดยมีผู้เล่น 7 คนในแต่ละทีมและผู้เล่น 5 คนในแต่ละทีม มีทั้งหมด 12 ทีมและแต่ละทีมผลัดกัน พยายามทำคะแนนโดยการย้ายผู้เล่นข้ามสนามไปยังฝั่งตรงข้าม (เช่น ทีมป้องกัน ทีมในแนว) ต้องพยายามหยุดผู้เล่นจากการข้ามสนามและป้องกันดินแดนเป็นเจ้าของ

การเล่นต้องหยุดลงหากผู้โจมตีข้ามเส้นกลางและพยายามสัมผัสฝ่ายตรงข้าม จะต้องได้ยินเสียงลมหายใจของ kabuddi หากผู้โจมตีล้มเหลวในการโจมตีภายในสามสิบวินาที ผู้พิทักษ์ได้รับ 1 คะแนนทางเทคนิค ถ้าจับได้ต้องออกจากสนาม ผู้โจมตีคนอื่นสามารถดำเนินเกมต่อไปได้ จะถูกขับออกจากเกมหากเล่นอย่างเสี่ยงอันตรายหรือทำผิดกฎ

ผู้เล่นจะสามารถกลับมาเล่นได้อีกครั้ง ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามออกจากเกมเมื่อมีการประกาศเท่านั้น ผู้เล่นจะได้รับอนุญาตให้กลับเข้าสนามได้ หากมีผู้เล่นเหลืออยู่ในสนามเพียงไม่กี่คน โค้ชสามารถบอกผู้ตัดสินให้นำผู้เล่นเหล่านั้นออกจากสนามได้ เมื่อเริ่มเกม kabuddi ใหม่ที่มีผู้เล่น 7 คน ผู้เล่นทุกคนในทีมนั้นเสีย 1 คะแนน อยู่ในสนามและต้องเสีย 2 คะแนนเพื่อล้างกลุ่มและเริ่มเกมใหม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *